Ở khu vực Châu Á, ẩm thực Nhật Bản được xem là một nền ẩm thực tinh tế theo một cách riêng mà không thể so sánh với bất cứ nền ẩm thực nào. Sự tinh tế này không chỉ nằm ở hương vị mà còn là sự từ tốn theo một cách nào đó, đúng với phong cách của người dân xứ này. Một trong những món ăn thể hiện rõ điều đó là Chawanmushi nổi tiếng.
Những ai đã từng tới Nhật Bản, có lẽ đều có trải nghiệm thú vị về món Chawanmushi. Chawanmushi hay “trứng hấp trong chén trà” được ví như một khởi đầu hoàn hảo cho các bữa ăn. Người thưởng thức sẽ tìm thấy trong món ăn hương vị nhẹ nhàng, một chút thanh và một chút hứng hởi để có thể bắt đầu một bữa ăn đầy hứng thú.
Chawanmushi với nhiều người là một món ngon rất dễ làm, song để đạt được cái hồn của món ăn, thực sự không phải ai cũng thành công. Nguyên liệu của món Chawanmushi gồm các thành phần như trứng gà, tôm tươi lột vỏ, một ít thịt, thanh cá giả, nấm shiitake...... Gia vị sử dụng trong món Chawanmushi có nước tương, chút muối, rượu sake, mirin, lá Mitsuba hay hành lá cắt nhỏ.
Người ta sẽ ướp thịt, tôm với gia vị cho ngấm. Trứng sẽ được quấy tan, thêm vào đó là nước tương, mirin, chút muối rồi lọc trứng bằng rây thật nhẹ nhàng để không tạo bọt. Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, tôm và thịt sẽ bỏ vào một cái chén nhỏ sau đó đổ trứng lên, đậy mặt bằng miếng giấy nhôm rồi hấp hoặc nướng cách thủy.
Cách hấp hay nướng món Chawanmushi cũng giống như bánh flan và để biết món ăn đã được chưa người ta sẽ dùng tăm để xâm thử nếu trứng không còn dính tăm nữa là trứng đã chín. Người ta sẽ rác ít lá Mitsuba hoặc hành lá thái nhuyễn lên mặt và phục vụ nóng. Qua cách làm, có vẻ như ai cũng thấy món ăn này thật dễ làm.
Quả thực, Chawanmushi rất dễ làm nhưng để ngon đúng vị có lẽ người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều lần cho đến khi thuần thục và phát hiện ra được chân lý cũng như sự từ tốn tồn tại trong món ăn này. Thưởng thức món Chawanmushi ngon thực sự, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận cái hồn của nó với mùi thơm đặc trưng của món trứng hấp hòa quyện hài hòa trong các nguyên liệu hương vị khác. Những miếng trứng khi múc lên có độ mịn bóng và như tan chảy trong miệng khi thưởng thức. Tôm, nấm, và các nguyên liệu khác đều như ở mức độ vừa chín tới đúng với yêu cầu của nó.
Lại nói về sự khác biệt giữa người làm và người thưởng thức món Chawanmushi. Nếu là một món Chawanmushi đúng chuẩn, người thưởng thức sẽ có cảm tưởng như món ăn này rất khó làm và công phu, chắc hẳn sẽ đòi hỏi ở người nấu nhiều kỹ năng và bí quyết. Còn ở phía người đứng bếp chuẩn bị, thì lại cảm nhận được cái tinh tế và sự từ tốn của món ăn này, như một sự hiểu biết đặc biệt nào đó về nó.
|