Nha hang tokori

Hotline  Hotline:  0888.000.105
tieng viet English
gio hang  Giỏ hàng(trống)
Sự khác nhau giữa rượu sake và shochu Nhật Bản
Home > TIN TỨC >
 Sự khác nhau giữa rượu sake và shochu Nhật Bản

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản, ngoài Sake chúng ta còn phải kể đến rượu Shochu. Sự khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là Sake là loại  rượu lên men không qua chưng cất trong khí đó Shochu là rượu đã qua giai đoạn chưng cất.

Rượu SAKE: 

Sake còn được biết đến với tên gọi là Nihonshu  một loại đồ uống có cồn được tinh chế một cách độc đáo từ một nguyên liệu duy nhất đó là  hạt gạo. Đó không phaỉ là một quá trình lên men đơn giản như người ta sản xuất vang. Và nó cũng không phải được trưng cất giống như rượu gạo ở nhiều quốc gia. Nó là một quá trình lên men tương tự như sản xuất bia. Tuy nhiên, bia được sản xuất bằng cách sử dụng men từ chính mạch nha để chuyển hóa tinh bột trong đó thành đường, trong khi đó sake sản xuất bằng cách sử dụng một loại  men gốc đặc biệt để thực hiện quá trình tương tự. Đó không phải là rượu gạo và không qua quá trình trưng cất mà đây là một phương phát duy nhất chỉ dùng để sản xuất sake.



Cách thưởng thưc rượu Sake:

Sake ở dạng được làm lạnh
Sau khi rượu được làm lạnh, rượu có nhiệt độ chỉ vào khoảng từ 7 đến 10 độ. Đối với loại rượu Ginjou thì do đặc thù của rượu nên uống lúc nhiệt độ ở khoảng từ 10 đến 15 độ, vì  vậy nếu ở nhiệt độ lạnh quá sẽ làm nhạt rượu. Tuy nhiên các loại Sake thông thường thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là một cách uống đơn giản nhất mà vẫn giữ được vị ngon của rượu sake

Sake ở dạng được hâm nóng
Rượu được làm  nóng từ 40 〜60℃  người Nhật gọi chung là Kan, trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, trên dưới 40℃ được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.

Sake ở dạng nhiệt độ phòng
Khi uống ở nhiệt độ phòng người Nhật gọi là Hiya. Tuy nhiên “dạng nhiệt độ phòng” không mang ý nghĩa của nhiệt độ phòng bất kỳ do mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm ấm rượu lại. Nhiệt độ phòng ở đây sẽ là từ 20-25 độ, ở nhiệt độ này thường được những người sành rượu ưa thích do có thể cảm nhận được đúng nhất hương vị đặc trưng của rượu.
Sake ở dạng uống với đá 
Uống với đá lạnh là cách uống rượu đã được làm lạnh  cùng với một viên đá to trong loại ly dành riêng cho cách uống này. Chú ý  ta là chỉ rót khoảng 50 - 60ml để vừa
đủ uống trước khi  viên đá bị tan cách uống  này thích hợp với Gensu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa qua giai đoạn làm nóng (seishu).

Rượu SHOCHU: 

Khi nhắc đến rượu của Nhật Bản, ngoài Sake ra chúng ta còn phải kể đến rượu Shochu. Sự khác biệt cơ bản giữa Sake và Shochu đó là Sake là loại  rượu lên men không qua chưng cất trong khí đó Shochu là rượu đã qua giai đoạn chưng cất.
Rượu lên men từ các loại hoa quả hay ngũ cốc sau đó  chưng cất sẽ thành rượu chưng cất. Khi chúng ta chưng cất rượu sake chúng ta sẽ có được rượu shucho ( chỉ đúng trong trường hợp nguyên liệu lên men là gạo).
Các nguyên liệu chính như gạo, lúa mì, khoai tây, hoặc kiều mạch được lên men rượu sau đó mang  đi chưng cất. Khác với Whisky ở chỗ rượu whisky không dùng nguyên liệu là trái cây mà dùng lúa mạch nảy mầm (gọi là malt - mạch nha). Khác với Vodka là không dùng phương pháp lọc qua  than.



Cách thưởng thức rượu Shochu:
Cách uống loại rượu shochu còn tùy theo sở thích khẩu vị của từng người mà ta có thể uống cùng với nước nóng, với soda, với nước trái cây hoặc là nước hoa quả.

Pha với nước nóng
Pha với tỉ lệ 6-4( 6 phần rượu Shochu 25 độ cồn với 4 phần nước nóng) ta sẽ có được rượu shochu có 15 độ cồn. Ở dạng này sẽ làm tăng được vị ngọt và hương thơm của Shochu đồng thời nhiệt độ rượu giống như loại Kan của Sake. Lưu ý cách pha nên cho nước nóng vào cốc trước trước.

Pha với nước lạnh
Đây là nột  phương pháp phổ biến nhất để ta có thể thưởng thức Shochu mà vẫn giữ được hương thơm của rượu. Sau khi pha rượu tạo cảm giác mát  cho người thưởng thức, Vì vậy nó thích hợp uống vào mùa nóng. Rượu Shochu sau khi được pha với nước sẽ cho cảm giác dịu mát  hơn khi uống.

Uống với đá lạnh 
Đây là cách uống Shochu hoặc Awamori (loại Shochu đặc biệt của vùng Okinawa) với đá. Rượu sau khi được làm lạnh sẽ tạo cảm giác mát và ngon hơn cho người uống. Chúng ta cần chú ý là cho rượu vào tủ lạnh trước khi uống bằng cách này.

Cocktail Shochu
Khi pha Shochu với các loại đồ uống khác chúng ta được một loại thức uống gọi là  Cocktail Shochu. Pha Shochu với nước trà, chanh, dâu và các loại nước trái cây khác sẽ tạo cảm giác sảng khoái dễ chịu hơn cho người uống. Cocktail Shochu cũng thích hợp khi uống trong các bữa tiệc đông người.Với đặc tính tự do pha chế, mỗi gia đình có thể tự do làm một loại cocktail Shochu riêng đặc trưng hương vị mình thích mà không cần làm theo khuôn mẫu hay công thức nào.

 



    Các Tin khác
  + Tokori Japanese BBQ - Nơi thưởng thức đại tiệc lẩu nướng chuẩn Nhật (28/07/2022)
  + Nghịch lý ở Nhật: nhà hàng càng ngon thì đầu bếp mới là thượng đế chứ không phải khách hàng (10/10/2017)
  + Văn hóa cơm hộp Bento của người Nhật Bản (01/09/2017)
  + Mùa thu và những món ăn ở Nhật (25/08/2017)
  + Xoài, dâu tây, nhót Nhật Bản giá cao ngất ngưởng vẫn không có để bán (26/07/2017)
  + Lễ Hội Tanabata – Ngày Lễ Thất Tịch Ở Nhật Bản (07/07/2017)
  + Bí quyết sống thọ của người Nhật là uống thứ nước này mỗi ngày (03/07/2017)
  + Công nghệ đánh bắt cá ngừ Nhật Bản (07/06/2017)
  + Nghệ thuật chứng minh không có gì là không thể thu nhỏ (30/05/2017)
  + Độc đáo các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản (24/05/2017)
  + Ý nghĩa Kỷ niệm ngày cưới qua các năm (22/05/2017)
  + 10 gia vị cơ bản để nấu món ăn Nhật Bản. (22/05/2017)
  + Tempura (Món chiên xù) (18/05/2017)
  + Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật (17/05/2017)
  + Chim Hạc – biểu tượng văn hóa Nhật Bản (16/05/2017)
  + CHAWANMUSHI – MÓN TRỨNG HẤP “KÌ DIỆU” CỦA NGƯỜI NHẬT (15/05/2017)
  + Tảo bẹ Nhật Bản kombu - Vị ngọt tự nhiên (12/05/2017)
  + Dorayaki - khám phá hương vị bánh rán khác biệt đến từ Nhật Bản! (28/04/2017)
  + Người Nhật nghỉ lễ vào những ngày nào trong năm? (28/04/2017)
  + Hotaku ika - Nét đẹp lấp lánh của mực đom đóm ở bờ biển Toyama (24/04/2017)

 

TOKORI

CN 1:  105 Ngô Quyền, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
CN 2: 577 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

TELEPHONE: 0888.000.105/0888.000.106 - EMAIL: info@tokori.vn

GIỜ MỞ CỬA : MỌI NGÀY TRONG TUẦN TỪ 17:00 PM - 22:00 PM

 

 

Thanh toan
Hotline/Zalo
0888.000.105
© Copyright 2007 - 2024 All rights reserved.   Thiết kế website Đang Online: 1 Hôm nay: 18 Trong tuần: 144 Trong tháng: 516    Tổng: 353594