Xoài, dâu tây, nhót Nhật Bản giá cao ngất ngưởng vẫn không có để bán
1. Xoài đỏ
Đây là loại xoài có xuất xứ từ Miyazaki (một tỉnh phía Nam Nhật Bản), được mệnh danh là “trứng của Mặt trời”. Loại quả này có hình dạng giống như quả trứng, vỏ ngoài bóng đẹp, màu đỏ rất khác biệt so với màu vàng thường thấy.
Cách đây 3 năm, tại một chợ trái cây nổi tiếng ở Nhật Bản, cặp xoài đỏ đã giành được danh hiệu "Những quả trứng của Mặt trời" với giá bán lên tới 3.000 USD. Nhờ đó, loại xoài này bắt đầu nổi tiếng khắp nước Nhật và trên thế giới.
Vài tháng gần đây, loại trái cây này được các cửa hàng ở TP.HCM và Hà Nội xách tay về bán.
Đại diện cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội cho biết, loại quả này dịp Tết khá hút hàng, có hôm khách mua hết trong ngày. Trái này khi bổ ra ăn, ruột có màu vàng ươm, ngọt đậm đà gấp nhiều lần xoài thường. Hiện cửa hàng này bán với giá 1,6 triệu đồng một quả khoảng 500gram.
“Đợt Tết, mỗi lần chúng tôi nhập gần chục thùng mà về đến đâu hết đến đó. Sau Tết thì lượng hàng bán chậm hơn, song cũng không có nhiều để bán”, đại diện cửa hàng này chia sẻ.
2. Quả biwa
Quả biwa Nhật đang được nhiều cửa hàng nhập về bán với giá cao ngất ngưởng, Theo chị Hoa - một khách hàng sành mua trái này cho biết sản phẩm này còn gọi là lô quất, tỳ bà và nhót Nhật Bản.
Chúng khá hiếm nên giá đắt đỏ, có vị ngọt mát, thơm, hình dáng giống trái lê, vỏ màu vàng với vị của cam nho nên rất lạ. Do vậy, khi thấy cửa hàng ở TP.HCM bán là chị đặt mua ngay.
Nhân viên cửa hàng thực phẩm sạch ở quận Bình Thạnh cho biết, sản phẩm này nhập về hơn tuần nay, có giá bán gần 2 triệu đồng một hộp 500gram (khoảng 12 trái).
“Mặc dù cửa hàng mới nhập đợt đầu với số lượng khoảng chục kg nhưng được khách đón nhận khá nhiệt tình. Nhiều khách còn đặt lần 2. Quả này được xách tay qua đường hàng không nên tốn nhiều chi phí vận chuyển”, nhân viên ở đây chia sẻ.
Đại diện cửa hàng thực phẩm sạch nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, mỗi lần nhập khoảng 10-20 thùng và luôn hết hàng sớm. Cửa hàng bán với giá 1,3 triệu đồng một hộp 500gram, đa phần là khách có thu nhập cao lựa chọn.
Theo các nghiên cứu, nhót Nhật có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh về mắt, đái tháo đường, và các bệnh thần kinh. Lá của loại này cũng được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống, trà thảo dược ở nhiều nơi trên thế giới. Loại quả này có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Đông Nam Trung Quốc, sau đó lan rộng qua Nhật Bản. Chúng chín từ cuối tháng 3 đến tháng 6.