Gyutan – tên một món ăn được chế biến từ “lưỡi bò”, được ra đời trong tình trạng thiếu lương thực trong chiến tranh nhưng sau đó đã trở thành điều đáng tự hào của Nhật Bản. Gyutan được thái dày hơn thịt bò thông thường, do đó có độ dai dai, sần sật nhưng không hề khó ăn như những gì bạn nghĩ.
Du khách quốc tế khi du lịch Nhật Bản thường nghĩ ngay đến bò Wagyu, Kobe, Matsusaka hay món bò nướng yakiniku nổi tiếng. Họ thường bỏ qua gyutan (“gyu” nghĩa là bò trong tiếng Nhật, trong khi “tan” được hiểu là lưỡi (tongue) trong tiếng Anh). Lý do là ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là phương Tây, văn hóa ăn “từ đầu đến đuôi” một con vật vẫn chưa được công nhận.
Những người sành ăn gyutan lại cho rằng một khi đã bước qua được rào cản tâm lý, món ăn này sẽ mang đến trải nghiệm thực sự thú vị.
Tại nhà hàng TOKORI BBQ ở Tokyo hiện đã có mặt tại 105 Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ dẫn của bếp trưởng SHINJI SHIBUYA, đầu bếp cẩn thận lấy những miếng lưỡi bò thái sẵn còn đỏ hồng và đặt lên bếp than. Sử dụng một đôi đũa gỗ, lật chúng hơn 2 lần, mỗi mặt 20 giây. Mỡ chảy xèo xèo khi lửa bén vào lớp thịt.
Những miếng lưỡi bò thơm ngon nhất chỉ sử dụng một chút muối để không làm mất đi hương vị hấp dẫn của thịt. Thực khách có thể gọi gyutan hảo hạng chỉ với giá 130 ngàn và thưởng thức. Nếu muốn thử các biến tấu khác từ lưỡi bò, hãy gọi các món Lưỡi bò đặc biệt, Lưỡi bò cắt mỏng ướp Miso, Lưỡi bò ướp muối, Lưỡi bò ướp hành Paro, Lưỡi bò cắt dày...cũng được rất nhiều người yêu thích.
Lưỡi bò ở nhà hàng TOKORI BBQ có hương vị phong phú hơn hẳn so với các nơi khác bởi được nhà hàng lựa chọn kỹ từ những chú bò được nuôi lớn bằng ngô.
Xuất xứ của món gyutan
Mặc dù hiện nay món gyutan được phục vụ tại hầu hết nhà hàng yakiniku trên đất nước Nhật Bản nhưng Sendai vẫn là nơi bạn có thể thưởng thức món gyutan xuất sắc nhất. Đây là thành phố lớn nhất khu vực Tohoku ở phía bắc Nhật Bản. Nhà hàng Aji Tasuke ở Sendai cũng là nơi ra đời món gyutan trứ danh, được mở từ năm 1948 bởi người đàn ông có tên Keishiro Sano.
Sano rời nhà tới Tokyo học việc khoảng từ năm 1935. Lấy cảm hứng từ một đầu bếp người Pháp, ông đã suy nghĩ về việc sử dụng lưỡi bò và chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị người Nhật.
Sau Thế chiến thứ hai, ông trở về phía bắc và mở một nhà hàng ở Sendai. Do tình trạng thiếu lương thực, ông bắt đầu phục vụ lưỡi bò và súp đuôi bò cho thực khách. “Người Nhật cho rằng khi đã giết mổ một con vật, ta phải sử dụng tất cả bộ phận có thể ăn được trên người nó”, chuyên gia ẩm thực Nhật Bản Elizabeth Andoh cho biết. “Gyutan có lẽ còn là sản phẩm của sự tuyệt vọng khi thiếu lương thực sau Thế chiến thứ hai.”
Gần bảy thập kỷ trôi qua, Sano đã qua đời nhưng hình ảnh của ông vẫn được treo trên tường ở nhà hàng Aji Tasuke, hiện được con trai ông quản lý.
Ngày nay bạn có thể bắt gặp biển quảng cáo món gyutan ở bất cứ nơi đâu trong thành phố triệu dân này của Nhật Bản.
Có thể nói, mỗi vùng ở Nhật Bản có những món ăn đặc sản riêng biệt không trùng lặp với các nơi khác. Điều này đã tạo ra văn hóa “omiyage”, nghĩa là sau chuyến đi tới vùng đất nào đó, người Nhật sẽ mua đặc sản, quà lưu niệm của nơi này về cho gia đình và bạn bè. Lưỡi bò đông lạnh được đóng gói và bày bán ở nhà ga xe lửa Sendai.
Ở Tokyo, các món lưỡi bò sẽ được quảng cáo là “gyutan kiểu Sendai”. Đây là cách người bán hàng khẳng định chất lượng món ăn này cho thực khách.
|