Một số loại đậu phụ phổ biến
Đậu "lụa"
Đậu "lụa" (Silken) là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà và mềm mại như kem trứng. Đậu phụ mềm thường được ăn lạnh (hyayakko) hoặc thêm sốt và hầm (mabodofu).
Đậu phụ cứng
Đậu phụ cứng cũng là đậu phụ tươi nhưng có kết cấu cứng hơn silken tofu. Cũng vì thế mà loại đậu phụ này giữ hình tốt hơn trong nấu nướng.
Đậu phụ rán (Aburaage và Atsuage)
Có một số loại đậu phụ rán phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản - Aburaage là miếng đậu mỏng được rán tới khi xốp và có màu vàng nhạt. Loại đậu phụ này thường được chế biến với các loại nhân khác nhau (như trong inarizushi) hoặc thái nhỏ để thêm vào các món ăn khác (như trong súp miso hoặc mì udon kitsune).
Loại đậu rán dày Atsuage là đậu phụ bình thường với vỏ được rán qua có thể được ăn riêng, cho thêm sốt hoặc dùng trong súp.
Đậu phụ khô (Koyadofu)
Koyadofu là đậu phụ khô và lạnh được đặt theo tên dãy núi Koya, nơi mà loại đậu phụ này là đặc sản và thường được sử dụng trong chùa Phật giáo. Nó có kết cấu nhẹ, giống miếng bọt biển có thể thấm sốt và nước súp chan cùng. Koyadofu thường được sử dụng trong các món chay.
Đậu phụ lên men (Tofuyo)
Tofuyo là một món ăn xuất phát từ Okinawa, được làm từ đậu tương lên men ngâm trong gạo ủ mạch nha và gạo awamoric. Món ăn này có vị mạnh và nồng, thường được so sánh giống như phô mai vì có kết cấu và hương vị giống nhau. Tofuyo được bán tại các nhà hàng ở Okinawa trong các suất ăn nhỏ kèm đồ uống có cồn.
Các món ăn từ đậu phụ
Hiyayakko
Hiyayakko là món ăn làm từ đậu phụ tươi, được làm lạnh (thường là đậu phụ "lụa") dùng với gừng bào nhỏ, cá ngừ khô bào mỏng (katsuobushi) và hành xanh dùng với nước tương. Bạn có thể đổ thêm một ít nước tương lên trên đậu phụ nếu nó chưa được nêm nếm sẵn.
Yudofu
Yudofu là miếng đậu phụ nhỏ được luộc trong nước dùng trong và hài hòa, sau đó được dùng cùng nước tương hoặc nước tương thêm chanh leo (sốt ponzu). Yudofu là đặc sản của vùng Kyoto và thường được ăn vào mùa lạnh.
Súp miso
Súp miso được nấu bằng cách cho gia vị miso làm sẵn vào nước dùng (dashi) và dùng cùng một bát cơm nóng. Súp miso thường được cho thêm rong biển (wakame), đậu phụ thái nhỏ aburaage và rất nhiều loại nguyên liệu khác tùy sở thích.
Agedashidofu
Agedashidofu là đậu phụ rán được dùng cùng nước dùng, nước tương, hành lá và củ cái thái nhỏ. Agedashidofu được bán tại rất nhiều nhà hàng và các quầy rượu nhỏ izakaya.
Mabodofu
Maboduful là món ăn Nhật Bản có nguồn gốc từ một món ăn nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món ăn này được du nhập vào Nhật nhờ Chen Kenmin, cha đẻ của đầu bếp nổi tiếng Iron Chef Chen Kenichi. Món ăn này là đậu phụ thái nhỏ dùng trong sốt cay cùng với đậu đen lên men, thịt lợn xay và ớt đỏ. Đây là món ăn phổ biến trong hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc tại Nhật Bản và các cửa hàng ramen, quán ăn gia đình và các quầy rượu nhỏ izakaya.
Lẩu (Nabe)
Đậu phụ là một nguyên liệu rất phổ biến trong các món lẩu (nabe) ví dụ như lẩu chanko (món ăn phổ biến cho các võ sỹ sumo) và shabu shabu. Các món lẩu thường được bán vào mùa đông.
Inarizushi
Inarizushi là một loại sushi đơn giản và rẻ được làm từ aburaage được tẩm ướp và nhân cơm sushi. Inarizushi thường được bán tại các cửa hàng sushi, siêu thị và các cửa hàng tiện lợi.
Mỳ Udon Kitsune
Mỳ Udon Kitsune hay còn gọi là mỳ “cáo” là loại mỳ udon với một miếng đậu phụ rán ngọt được bày lên trên. Món ăn này được đặt tên như thế vì người Nhật tin rằng đậu phụ rán là món ăn ưa thích của loài cáo.